Trồng dưa chuột Nhật Bản không cần thụ phấn, vườn đẹp như phim, hái đến đâu thương lái "khuân" hết sạch
08:56 - 27/12/2021
Sau gần 2 tháng chăm sóc, lứa dưa chuột Nhật đầu tiên được trồng trong nhà kính của gia đình anh Bùi Đình Hội (xóm 3, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã cho thu hoạch. Quả to, thon dài và căng tròn, lại nói không với thuốc bảo vệ thực vật, vừa thu hoạch đã có khách hàng hỏi mua và bao tiêu sản phẩm.
Mỗi cây dưa chuột cho 4 đến 5kg quả, mỗi quả từ 350 đến 400g ăn vào giòn thơm bổ dưỡng


Nên duyên với vợ chồng, bén duyên với nghề trồng dưa

Sau nhiều tháng ngày mưu sinh nơi đất khách quê người, anh Bùi Đình Hội (xóm 3, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) quyết tâm về quê lập nghiệp. Cũng trong thời gian này, anh kết duyên với chị Nguyễn Thị Thảo, một nông dân chất phác tại quê nhà.

Trước khi cùng anh Hội về "thổi cơm chung", chị Thảo cũng có một thời gian dài đi xuất khẩu lao động và làm việc tại một trang trại nông nghiệp tại Nhật Bản.

"Tôi vốn là dân lao động, khi về quê tích góp được một số vốn, vợ lại là người làm thuê ở một trang trại nông nghiệp bên Nhật Bản nên cô ấy có kinh nghiệm, lại học hỏi được kỹ thuật trồng dưa chuột ở bên Nhật Bản nên tôi đã bàn với vợ quyết tâm khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương...", anh Hội tâm sự.

Hướng đầu tư chính của vợ chồng anh Hội là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bước đầu trồng giống dưa chuột Nhật Bản trong nhà lưới...

Thế nhưng, trên con đường khởi nghiệp tại quê hương, anh Bùi Đình Hội cũng gặp không ít trở ngại, khó khăn lớn nhất là đất đai và tiền vốn.

Do bố mẹ hai bên đều làm nông nên cũng chỉ đủ tiền trang trải cuộc sống, tiền tích góp của 2 vợ chồng cũng không nhiều nên anh Hội đành phải đi vay hết mọi nơi có thể, từ mượn bạn bè đến xin vay vốn của hợp tác xã, ngân hàng.

Có vốn trong tay, anh Bùi Đình Hội cùng vợ đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để thuê đất, mua sắm trang thiết bị và cây giống khởi nghiệp. Với 2.500m2 ban đầu dành hết diện tích để dựng nhà lưới bắt đầu trồng dưa chuột Nhật theo mô hình VietGAP và hơn 4.000m2 dưa lưới và dưa hấu.

Dưa chuột Nhật Bản cho năng suất cao trên đất Nghệ An

Để có chỗ đứng trên thị trường rau quả sạch, anh Bùi Đình Hội và vợ đã dày công nghiên cứu, thức khuya, dậy sớm để chăm sóc cây.

"Sau khi trồng gần 2 tháng mỗi cây dưa chuột Nhật trung bình cho 4 đến 5kg/cây, mỗi quả nặng khoảng 350 – 400g, dưa giòn đặt ruột, rất thơm. Đặc biệt cây dưa chuột này phát triển tốt trong thời tiết ấm. Nếu thời tiết hanh heo, cây dễ bị nấm và không cho năng suất cao.", anh Hội cho hay.

Anh Hội cũng cho hay: "Nếu không lấy vợ thì tôi cũng không thể có duyên với ngành nông nghiệp được. Còn nhớ cách đây gần tháng, khi thu hoạch dưa lần đầu tiên. Dưa chuột cho ra lứa quả đầu tiên được 1 tạ/ngày, tôi và vợ mừng lắm. Vừa thu hoạch xong là có thương lái đến thu mua nay, khi đó tôi mừng lắm vừa lấy được vợ lại có được cái nghề nghiệp ổn định tại nhà..."

Với tiêu chí không thuốc bảo vệ thực vật nên dưa chuột của anh Hội được nhiều khách hàng đón nhận.

Đến nay, một lứa dưa chuột nhà lưới của Hội cho thu hoạch được hơn 1 tấn. Với giá 25.000 đồng/kg cao gấp 4 lần so với thị trường, ước tính trừ mọi chi phí vườn dưa của anh Hội thu về được từ 25 triệu đồng/tháng.

Mô hình trang trại dưa chuột sạch trồng trong nhà lưới của vợ chồng anh Bùi Đình Hội đã được xã Nghi Hưng lựa chọn để triển khai mô hình nhà lưới trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và là sản phẩm OCOP đầu tiên của xã.

Anh Hội cũng cho biết thêm, hiên tại ngoài dưa chuột, vợ chồng đang trồng thí điểm mô hình cây dưa lưới và dưa hấu.

Trao đổi với Dân Việt, ông Võ Xuân Hạ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) cho biết: "Dù mới đầu tư mô hình trồng dưa chuột trong nhà kính, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã cho thu hoạch, giá cả ổn định. Đây là mô hình nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, nói không với thuốc bảo vệ thực vật nên được nhiều người dân ưa chuộng. Chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để mô hình kinh tế nông nghiệp của a Hội phát triển. Và sản phẩm anh Hội được địa phương công nhận là sản phẩm OCOP đầu tiên ở xã".


 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn