Hậu Giang: Bỏ nuôi heo theo nghề nuôi con "rảnh ra là chui rúc", ai ngờ lại "mở mày mở mặt"
10:26 - 24/12/2021
Thời gian gần đây, giá gia cầm bấp bênh, việc tái đàn heo tiềm ẩn nhiều rủi ro nên nhiều người nông dân trên địa bàn phường Hiệp Thành (TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi lươn không bùn mang lại nhiều hiệu quả cao.
Mô hình nuôi lươn không bùn của hộ ông Nguyễn Ly Bi, phường Hiệp Thành, TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang

 
Mô hình nuôi lươn không bùn được xem là có nhiều triển vọng, phù hợp với điều kiện của những địa phương diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp.

Mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi heo sang mô hình nuôi lươn không bùn

Ông Nguyễn Ly Bi, phường Hiệp Thành (TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) cho biết, gia đình ông gắn bó với nhiều năm chăn nuôi heo, tuy nhiên giá heo hơi bấp bênh, nuôi không hiệu quả, ông đành xuất bán và bỏ chuồng trại.

Đang lay hoay chưa biết nuôi con gì để thay thế con heo mà ổn định cuộc sống gia đình thì ông biết đến mô hình nuôi lươn không bùn.

Ông Nguyễn Ly Bi cho biết: “Qua tìm hiểu trên sách, báo, xem ti vi thấy mô hình nuôi lươn không bùn này dễ làm, phù hợp với điều kiện của gia đình nên tôi quyết định nuôi thử nghiệm”.

Với 3 bể nuôi lươn không bùn với tổng diện tích 36 m2, ông Bi thả khoảng 6.000 con lươn giống. Sau khoảng 8 tháng, lươn thịt được xuất bán với mức giá lươn thương phẩm bao tiêu tại chuồng dao động từ 190.000-220.000 đồng/kg. Tổng kết lứa lươn đầu tiên, trừ mọi chi phí Bi ông còn lời gần 200 triệu đồng.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi lươn không bùn

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi lươn không bùn, ông Nguyễn Ly Bi cho biết, bể nuôi lươn không bùn cần có hệ thống ống cấp nước và thoát nước ra bên ngoài để thuận tiện trong việc thay nước liên tục trong bể nuôi lươn.

Loài lươn có đặc tính ưa tối, thích trú ẩn, thường sống chui rúc trong bùn, đất ruộng… nên khi nuôi trong bể ông Bi đã tạo nơi trú ẩn cho lươn bằng cách làm các giá thể bằng dây nilon đen.

Ngoài khâu chọn con lươn giống ở cơ sở sản xuất giống lươn uy tín thì môi trường sống, nguồn nước phải đảm bảo sạch là yếu tố quan trọng để nuôi lươn thành công.

Ông Nguyễn Ly Bi thực hiện thay nước định kỳ 2-3 lần/ngày, tuân thủ nguyên tắc “đúng giờ, đúng lượng” bởi lươn rất nhạy cảm với môi trường, bẩn quá hoặc sốc nước lươn sẽ chết.


Ngoài ra, từ 2 – 4 ngày phải vệ sinh bể nuôi lươn để tránh ô nhiễm môi trường nuôi. Thức ăn của lươn nuôi được lựa chọn là thức ăn công nghiệp dành cho cá có độ đạm cao, tối thiểu 42% đạm.

Thỉnh thoảng ông Bi xay mịn cá tạp làm thức ăn cải thiện thêm cho lươn. Khẩu phần ăn của lươn nuôi được phân làm 2 lần trong ngày và cho ăn đúng giờ, lượng thức ăn cũng được điều chỉnh theo thời gian nuôi, kích thước của lươn để tránh thức ăn tồn đọng lại bể, gây ô nhiễm nguồn nước.

Ông Bi cho biết thêm “Trước khi cho lươn ăn, tôi thường xả nước để tập phản xạ cho lươn. Do đó lươn sẽ ăn được nhiều hơn giúp lươn phát triển nhanh và đồng đều hơn”.

Ngoài việc chọn lươn giống khỏe mạnh, thức ăn đủ dinh dưỡng, anh còn thường xuyên bổ sung vitamin C, khoáng chất, dùng thuốc diệt khuẩn thủy sản xử lý môi trường nuôi và sử dụng men tiêu hóa trong các bữa ăn để phòng các bệnh mà con lươn hay gặp là bệnh nấm da, bệnh đường ruột.

Ông Bi chia sẻ: “Với phương pháp này con lươn là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, kỹ thuật nuôi lươn không bùn đơn giản, không mất nhiều thời gian và không đòi hỏi diện tích lớn, rất phù hợp với những hộ chăn nuôi có diện tích đất nhỏ”.

Nuôi lươn không bùn cần được nhân rộng mô hình

Từ những hiệu quả của mô hình nuôi lươn không bùn do ông Bi thực hiện, nhiều nông dân ở phường Hiệp Thành (TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) đã học hỏi kinh nghiệm nuôi lươn lẫn nhau để cùng nhau phát triển kinh tế.

Theo thống kê, chỉ riêng Khu vực 6, phường Hiệp Thành đã có 8 hộ nuôi lươn không bùn. Với những hiệu quả bước đầu, hiện nay các hộ liền kề nhau đã được thành lập tổ hợp tác nuôi lươn. Tổ hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho bà con cùng nhau trao đổi kinh nghiệm nuôi lươn không bùn, chăm sóc, chia sẻ thông tin thị trường về giá lươn thương phẩm, giá lươn giống cũng như đầu tiêu ra cho sản phẩm.

Để phát triển mô hình nuôi lươn không bùn một cách bài bản, các ngành chuyên môn đã phối hợp tổ chức tập huấn cho nông dân quy trình kỹ thuật làm bể nuôi, chăm sóc lươn và nuôi trùn quế làm thức ăn cho lươn.

Thành công từ mô hình nuôi lươn không bùn của anh Bi đã mở ra hướng đi mới cho ngành thủy sản ở các địa phương, nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi. Nhất là trong tình hình hiện nay, con lươn đang có đầu ra ổn định, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, mô hình nuôi lươn không bùn cần được đánh giá và nhân rộng nhằm góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân và thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.
 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn