Lạ mắt cam ruột đỏ
09:23 - 18/10/2021
Cam Cara có vỏ quả nhẵn, ruột màu da cam đậm, dễ bóc vỏ, dễ tách múi, hương thơm dễ chịu, đậm đà...

Cam Cara ruột đỏ, cam Úc ruột đỏ, cam ruột đỏ, cam ruột đỏ không hạt là những tên gọi khác nhau của giống cam Cara Cara Navel N02 được trồng thử nghiệm ở Lâm Đồng do Kỹ sư Mai Việt Phương (một Việt kiều Úc) khảo nghiệm từ giống Cara Navel N02 và được anh Lương Linh Nhâm nhập về trồng tại Vũ Quang (Hà Tĩnh) năm 2013.

Anh Lương Linh Nhâm, chủ trang trại Cam Cara ở Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh). Ảnh: Trần Hà.

Anh Lương Linh Nhâm, chủ trang trại Cam Cara ở Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh). Ảnh: Trần Hà.

Theo anh Lương Linh Nhâm, chủ trang trại Cam Cara ở Thọ Điền (Vũ Quang), anh nhập giống cây cam Cara từ năm 2013, giống lấy của Công ty TNHH Thương mại và Chế biến nông nghiệp Phương Mai.

Cam Cara cho quả bói sau 2 năm trồng, từ năm thứ 3 số quả dao động từ 60 - 85 quả/cây, trung bình 72 quả/cây, trọng lượng từ 180 - 235g/quả, trung bình 217 g/quả, vỏ quả dày 3.1 mm, quả hơi lồi.

Vỏ quả nhẵn, màu da cam đậm, dễ bóc vỏ, dễ tách múi, hương thơm dễ chịu, đậm đà, quả ngon, giàu dinh dưỡng. Bao phấn hoa Navel N.02 hầu như rỗng, không có phấn hoa, quả không hạt, thu hoạch từ tháng 9 đến cuối năm. Đây là giống cam không hạt, chín sớm, có khả năng rải vụ sớm.

Cam Cara không hạt, ruột màu đỏ đẹp mắt. Ảnh: Hà Trần.

Cam Cara không hạt, ruột màu đỏ đẹp mắt. Ảnh: Hà Trần.

Anh Nhâm dẫn chúng tôi đi thăm đồi cam đỏ tại vườn của mình ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang vào một ngày nắng ấm. Đó là một dãy đồi ở huyện Vũ Quang, được anh trồng khoảng nửa ha với 150 gốc cam Cara. Theo anh, điều khó khăn nhất khi trồng cam đỏ là phải cải tạo đất nhiều công sức, đầu tư nhiều về kỹ thuật canh tác.

Về doanh thu, anh Nhâm cho biết giống “cam đỏ” cứ tăng dần theo năm tuổi và lập đỉnh vào năm thứ 8 trở đi. Thu hoạch xong bán tại vườn cho thương lái cung cấp cho các siêu thị trong nước, giá mỗi kg giao động trong khoảng 25 – 50 nghìn đồng/kg tùy thời điểm. Hiện tại, nguồn giống “cam đỏ” vườn nhà anh được cung cấp cho hơn chục hộ dân ở Thọ Điền (Vũ Quang) và Sơn Trường (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Cam Cara dễ tách múi, thơm dễ chịu. Ảnh: Hà Trần.

Cam Cara dễ tách múi, thơm dễ chịu. Ảnh: Hà Trần.

Theo anh Nhâm, khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng Vũ Quang khá thích hợp để trồng và nhân rộng cây giống cam Cara. Cây cam Cara được chăm sóc theo quy trình an toàn, phân bón hữu cơ và áp dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ dịch hại.

Mật độ trung bình trồng trên 1 ha là 450 cây, trồng cây cách cây 4m x 5m. Cây chăm sóc theo quy trình an toàn và áp dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ dịch hại. Cây bắt đầu thu hoạch lúc 4 tuổi và 5 tuổi, đạt độ cao từ 2 - 2,5m; từ 8 tuổi trở đi, cây cao cực đại khoảng 8m. Tuổi thọ của cây có thể kéo dài từ 40 năm đến 50 năm.

Trần Hà
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn