Phú Thọ: Bỏ lợn nuôi gà với quy mô "siêu khủng", chị "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" thu tiền tỷ mỗi tháng
15:11 - 01/10/2021
Sau một thời gian dài nuôi lợn không hiệu quả, chị Vũ Thị Thanh Huyền (khu 7, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) quyết định chuyển sang nuôi gà. Đến nay, mô hình nuôi gà, ấp trứng, bán gà giống của gia đình chị Huyền thuộc dạng "siêu khủng" ở Phú Thọ, mỗi tháng giúp thu về cả tỷ đồng.


Phú Thọ: Cả gia đình học nghề thú y, doanh thu cả tỷ mỗi tháng nhờ nuôi gà, ấp trứng - Ảnh 2.
Ngôi nhà rộng hơn 300m2, nằm ngay sườn đồi của gia đình chị Vũ Thị Thanh Huyền ở xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ
 

Đến xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, chỉ cần hỏi đến tên "Huyền Kiểm" hay Huyền "gà", Kiểm "gà" thì ai ai cũng biết. 

Sở dĩ có việc này, bởi gia đình chị Vũ Thị Thanh Huyền đã quá đỗi nổi tiếng với mô hình nuôi gà, ấp trứng bán gà giống thuộc dạng "siêu khủng" ở tỉnh Phú Thọ. Từ mô hình nuôi gà, vợ chồng chị Huyền không chỉ có doanh thu "khủng", mà còn xây dựng được cơ ngơi khang trang mà quanh vùng không mấy nhà sánh được.

Để có được danh tiếng và cơ ngơi như ngày hôm nay, chị Huyền cũng phải trải qua nhiều chông gai.

Theo chị Huyền, năm 1997, chị về xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ làm dâu. Năm sau, chị sinh cậu con trai đầu lòng khỏe mạnh, kháu khỉnh.

"Dù 2 bên gia đình không ai chăn nuôi lớn, nhưng nhờ kiến thức mà cả 2 vợ chồng học được từ ngành thú y, nên gia đình đã tập trung đầu tư vào chăn nuôi lợn và bán cám để khởi nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chăn nuôi lợn không hiệu quả, gia đình tôi đã quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi gà", chị Huyền chia sẻ.

Nhờ vốn từ việc kinh doanh cám, cộng với bán hết số lợn được khoảng hơn 1 tỷ đồng, gia đình chị đã làm chuồng trại khoảng 1.000m2, nuôi 3.000 con gà mái đẻ.

Nhận thấy mô hình chăn nuôi gà có lãi, năm 2017, chị Huyền tiếp tục mở rộng quy mô chuồng nuôi lên 5.000m2. Đến nay, diện tích chuồng trại nuôi gà của gia đình chị đã lên đến 20.000m2.

"Cùng với nuôi gà mái đẻ, gà thịt, cũng từ năm 2017, gia đình tôi đầu tư lò ấp trứng để bán gà giống. Từ 1 – 2 lò ban đầu, đến nay gia đình đã có 13 lò ấp, với số gà con xuất ra thị trường hằng tháng trên 200.000 con giống. Nếu về lượng gà nuôi, lò ấp trứng gà con, mô hình của gia đình tôi đến nay đứng nhất nhì tỉnh Phú Thọ", chị Huyền khoe.

Chị Huyền cho biết, hệ thống chuồng trại nuôi gà của gia đình chị đặt ở vị trí xa khu dân cư, được thiết kế kiên cố, hiện đại với tường xây, có hệ thống chiếu sáng, thông gió để luôn duy trì nhiệt độ phù hợp. 

Với cách thiết kế này, không chỉ đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh mà còn hạn chế được dịch bệnh cho gà. Vì vậy mà qua nhiều năm, trang trại nuôi gà của gia đình chị chưa bị bệnh dịch.

"Tùy trọng lượng của gà sẽ cho lượng thức ăn phù hợp. Không nên cho ăn quá nhiều vì gà sẽ béo, đẻ trứng kém, gây lãng phí thức ăn. Còn nếu cho ăn ít thì gà gầy, kém phát triển. Gà sợ nóng, nên cần giữ nhiệt độ mát, ổn định. Đặc biệt, để gà giống đẹp, khỏe mạnh, trứng nở đều, gia đình tôi áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo", chị Huyền tâm sự.

Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, hiện nay, gia đình chị Huyền có thể thu được hơn 1 tỷ đồng/tháng từ bán gà thịt, gà giống, trứng sạch,...

"Xác định gắn bó với nghề chăn nuôi, nên sau khi học hết cấp 3, hai đứa con của tôi cũng theo học trung cấp thú y. Hiện các cháu cũng đã ra trường, về phụ giúp đắc lực cho mô hình chăn nuôi gà của gia đình", chị Huyền vui vẻ kể.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, gia đình chị Huyền còn hỗ trợ nhiều người ở khắp nơi trong việc bán chịu cám, con giống và hướng dẫn kỹ thuật. Nhờ đó, nhiều người đã có kinh tế khá giả. 

Ngoài ra, trang trại của gia đình chị Huyền còn giải quyết được công ăn việc làm cho hơn 10 lao động thường xuyên với thu nhập ổn định trên 7 triệu đồng/tháng/người, cùng 5 lao động thời vụ với số tiền 200.000 đồng/ngày công.

Theo ông Nguyễn Phúc Suyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Ninh, mô hình trang trại nuôi gà thịt, gà đẻ trứng và ấp trứng, bán gà giống của gia đình chị Vũ Thị Thanh Huyền là mô hình tiêu biểu không chỉ của huyện mà của cả tỉnh Phú Thọ.

Chị Huyền là một trong những tấm gương điển hình về sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế.  Đồng thời, là tấm gương giúp nhiều người học tập, phát triển kinh tế.

Chị Huyền cùng với nhiều nông dân khác trên địa bàn đã tạo ra chuỗi giá trị hàng hóa, hướng đến mục tiêu phát triển nền nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Nhờ sự nỗ lực, không ngừng mở rộng mô hình phát triển kinh tế, nhiều năm liền, chị Vũ Thị Thanh Huyền được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. 

Năm 2020, chị Huyền là một trong 69 cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 và được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen.

Vừa qua, chị Vũ Thị Thanh Huyền được Hội đồng Chung khảo Chương trình bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" bình chọn 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".  

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn