Ninh Bình: Trồng na ra quả trái vụ, cắt 5 tấn trái nào cũng to bự, nông dân làng này trúng lớn
15:08 - 29/01/2021
Về xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), thời điểm này, na trái vụ đang vào mùa thu hoạch. Các vườn na luôn tấp nập người mua, người bán. 

Người dân xã Phú Long, huyện Nho Quan (Ninh Binh) cho biết, so với các cây trồng truyền thống, cây na dai trái vụ đang có ưu điểm hơn hẳn: dễ chăm sóc, một năm cho thu hoạch 2 lần, giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ và đặc biệt khắc phục được tình trạng được mùa mất giá.

Ninh Bình: Trồng na ra quả trái vụ, cắt 5 tấn trái nào cũng to bự, nông dân này trúng lớn - Ảnh 1.

Chị Trịnh Thị Hương thôn 4, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình thu hoạch na trái vụ


Đang thu hoạch na trong vườn, chị Trịnh Thị Hương (thôn 4) cho chúng tôi biết: Gia đình có 1.000 gốc na dai với tổng diện tích 2 ha. Vụ na trái mùa này dự kiến thu hoạch 5 tấn quả, với giá bán dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, thu nhập gần 200 triệu đồng. 
 

Những năm trước, khi chưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc na trái vụ, quả thường có nhiều sâu bệnh, mẫu mã xấu. Năm nay, nhờ sự quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông; tuân thủ quy trình sản xuất nên chất lượng quả được đảm bảo hơn, giá bán được cao hơn. 
 

Cũng tại thôn 4, gia đình bà Nguyễn Thị Loan trồng na trái vụ với diện tích 1 ha. Bà Loan cho biết: Na trái vụ giá bán cao gần gấp đôi so với chính vụ. Ước tính vụ này gia đình thu hoạch khoảng 2 - 3 tấn quả, có nguồn thu 70 - 80 triệu đồng.
 

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng na trái vụ, bà Loan nói: Cây na dai rất phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nơi đây nên sinh trưởng, phát triển tốt. Trồng na không cần kỹ thuật phức tạp nhưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Biện pháp để na ra trái vụ là cắt tỉa cành để cây được trẻ hóa, thường xuyên đâm chồi mới, ra hoa. Khi nụ hoa na hé mở có màu trắng thì tiến hành thụ phấn nhân tạo cho hoa. Sau khi đậu quả, tiến hành cắt loại bỏ quả lép, méo mó khoảng 2 đến 3 đợt/vụ.
 

Ông Nguyễn Đình Độ, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Long cho biết: Những năm gần đây, cơ cấu cây trồng, con nuôi của xã chuyển đổi theo hướng phát triển những cây, con cho giá trị kinh tế cao. Các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như dứa, mía, cây ăn quả khác… tiếp tục là các cây trồng chủ lực, được nhân dân tập trung đầu tư sản xuất và nhân rộng trên địa bàn. Đặc biệt, nhân dân Phú Long đã đưa vào trồng cây na dai bước đầu cho thu nhập cao. Toàn xã có tới 200 - 300 hộ có trồng na.
 

Thực tế cho thấy đất Phú Long phù hợp với cây na dai. Tuy nhiên, theo cách trồng truyền thống, na chỉ cho thu hoạch một vụ trong năm. Vì vậy, nhiều hộ nông dân đã tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật, đẩy mạnh thâm canh, ngắt lá, tỉa cành; thụ phấn chủ động cho cây na để có thể thu hoạch 2 vụ/năm. 
 

Những quả na trái vụ đã và đang giúp người trồng na Phú Long tăng thêm thu nhập. Thời điểm thu hoạch na chính vụ là từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8, còn na trái vụ cho thu hoạch từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 12 (dương lịch). 
 

Xã Phú Long hiện có trên 50 hộ trồng na trái vụ, với tổng diện tích gần 75 ha, chủ yếu tập trung ở thôn 4 và thôn 9. Vụ na trái vụ năm nay, theo tính toán, với giá bán trung bình 30.000 đồng/kg, thu nhập bình quân đạt gần 200 triệu đồng/ha/năm. 
 

Bên cạnh những cây trồng chủ lực của xã Phú Long như dứa, mía, cây na trái vụ đang dần khẳng định là một trong những cây trồng thế mạnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hiện nhiều hộ dân ở địa phương đã chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng na. Nông dân trồng na đang có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho cây na trên đất xã Phú Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. 


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn