Hà Giang: Lợn Lũng Pù là giống lợn gì mà nông dân đang nuôi vài chục ngàn con vẫn không đủ bán?
11:54 - 21/01/2021
Chất lượng thịt thơm ngon, cung không đủ cầu, được khách du lịch và người tiêu dùng ưa chuộng, khả năng thích nghi với khí hậu khắc nghiệt và dịch bệnh tốt… là những điểm cộng cho giống lợn đen Lũng Pù (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). 

Những ưu điểm vượt trội của giống lợn đen Lũng Pù cũng là những yếu tố quan trọng để huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) đẩy mạnh phát triển chăn nuôi giống lợn này, nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
 

Ảnh minh họa

Trưởng Phòng NNPTNT huyện Mèo Vạc-ông Hồng Mí Sinh, cho biết: Giống lợn đen Lũng Pù có nguồn gốc từ xã Lũng Pù, được thuần hóa, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương.
 

Đang nuôi 33.000 con lợn đen Lũng Pù

Đây là giống vật nuôi quý, có khả năng thích nghi, kháng bệnh cao, nuôi con khéo, chất lượng thịt ngon, giá trị kinh tế cao gấp từ 1,5 – 2 lần so với các giống lợn lai, lợn ngoại trên địa bàn. 

Giống lợn này đã được Viện Chăn nuôi và Dự án BIODIVA khẳng định cần được nghiên cứu bảo tồn và khai thác có hiệu quả cho cộng đồng. 

Hiện nay, toàn huyện có trên 11.000 hộ nuôi lợn đen Lũng Pù với hơn 33.000 con. Mặc dù số lợn có chiều hướng tăng nhưng số lượng đàn lợn thuần chủng bị suy giảm qua từng năm và đang đối mặt nguy cơ thoái hóa nhanh do lai tạp với các giống lợn khác hoặc giao phối cận huyết thống. 

Ngoài ra, việc nuôi dưỡng, chăm sóc giống lợn đen Lũng Pù còn hạn chế, chuồng nuôi không đảm bảo, dinh dưỡng mất cân đối nên hiệu quả chưa cao…

Để bảo tồn và phát triển giống lợn đen Lũng Pù này, thời gian qua, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) có nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích người chăn nuôi; trong đó, tập trung vào sản xuất con lợn giống; phòng, chống dịch bệnh cho lợn; tiêu thụ sản phẩm và liên kết trong chăn nuôi…

Năm 2018, với sự hỗ trợ, khuyến khích của tỉnh và huyện, Hợp tác xã (HTX) Tuấn Dũng (tổ 2, thị trấn Mèo Vạc) đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất trang trại bảo tồn và phát triển chăn nuôi giống lợn đen Lũng Pù. 

HTX đã chọn lọc, nhân giống, bảo tồn và phát triển giống lợn đen Lũng Pù của huyện; phát triển lợn nái sinh sản nhằm cung cấp giống đảm bảo chất lượng cho người chăn nuôi trong và ngoài huyện Mèo Vạc.

Với quy mô duy trì thường xuyên 100 lợn nái sinh sản, hàng năm, HTX cung ứng cho thị trường trung bình 1.500 lợn giống chất lượng tốt. 

Tuy nhiên, số lượng lợn đen Lũng Pù làm giống này mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của thị trường. Do đó, HTX đã liên kết với nhiều hộ chăn nuôi giống lợn đen Lũng Pù này tại một số xã trên địa bàn huyện để tổ chức sản xuất cung ứnglợn giống. 

Thực hiện giải pháp nhân đàn lợn đen

Tại xã Cán Chu Phìn, năm 2019, mô hình chăn nuôi lợn đen Lũng Pù theo hướng an toàn sinh học có giá trị cao được thực hiện tại thôn Há Ía đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực, bước đầu có 5 hộ tham gia. 

Đây là mô hình nuôi lợn đen Lũng Pù do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc và UBND xã Cán Chu Phìn thực hiện. 

Chủ tịch UBND xã Cán Chu Phìn, Quan Thị Hồng Nhung, cho biết: Hiện nay, mô hình đang duy trì 45 lợn nái và 5 lợn đực giống. Tính đến nay, mô hình đã xuất chuồng được 2 lứa/538 lợn con đen Lũng Pù, thu về trên 800 triệu đồng. 

Thông qua thực hiện mô hình nuôi lợn đen không chỉ giúp người chăn nuôi nâng cao thu nhập mà còn giúp họ có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong chăn nuôi. Từ đó, tạo điều kiện để nhân rộng mô hình nuôi lợn đen trên phạm vi toàn xã.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, Ma Quốc Trưởng: Mục tiêu phát triển giống lợn đen Lũng Pù đến năm 2025, toàn huyện phấn đấu đạt 51.426 con, tăng 1,5 lần so với năm 2020. Để đạt mục tiêu này, hiện nay, UBND huyện đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp, như: Đẩy mạnh công tác bình tuyển, chọn lọc và đưa vào khai thác lợn đực giống đạt tiêu chuẩn, gây dựng đàn giống để tăng số lượng. 

Bên cạnh đó, triển khai linh động, hiệu quả các chương trình, chính sách của Trung ương, tỉnh như Chương trình 30a, 135 trong việc hỗ trợ phát triển chăn nuôi, thụ tinh nhân tạo. 

Đồng thời huyện Mèo Vạc vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân chăn nuôi theo hình thức liên kết chuỗi từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm; xây dựng kế hoạch quảng bá và định hướng thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn đen Lũng Pù đến người tiêu dùng; tích cực thực hiện mọi biện pháp về phòng, chống dịch…

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn