Đặc sản Tết 2021: Trái mãng cầu to bự, căng tròn, đẹp lung linh sẽ được "trình làng" ở Khánh Hòa
11:51 - 06/01/2021
Năm nay, các nhà vườn tại xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) sẽ cung cấp ra thị trường đặc sản Tết 2021 những quả mãng cầu to, bự để cho người dân chưng trong những ngày Tết. Đặc biệt, có những quả mãng cầu Thái mang màu sắc đẹp, quả lại căng tròn.
Những quả mãng cầu Thái được các hộ nông dân bước đầu trồng mang lại thành công, giá bán hiện tại khoảng 65.000 đồng/kg


Theo các nhà vườn trồng mãng cầu tại xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh, vài năm trở lại đây nhờ trồng mãng cầu mà thu nhập của người dân ổn định hơn trước. Bà con nông dân trước đây chủ yếu trồng mãng cầu dai truyền thống. Hiện nay đã tiếp tục nghiên cứu trồng giống mãng cầu Thái cho năng suất cao và bước đầu mang lại hiệu quả. 

Theo các hộ nông dân, mãng cầu nơi đây được bà con trồng và xử lý cho ra hoa 2 vụ/năm. Riêng vụ Tết  nói chung và thị trường đặc sản Tết 2021 nói riêng thì mãng cầu cho ra quả rất đẹp mắt, quả lại to hơn so với mọi năm. Dự kiến, những quả mãng cầu này sẽ cung cấp ra thị trường để người dân chưng Tết.

Anh Nguyễn Huy Hoàng (xã Cam Thành Nam) cho biết: "Trước đây, gia đình tôi trồng mía nhưng do không hiệu quả nên chuyển sang trồng mãng cầu. Hiện tại, gia đình tôi có 1,5ha mãng cầu dai và mãng cầu Thái. Riêng 5 sào vườn mãng cầu dai trên 10 năm tuổi ở nhà vụ này cho năng suất đạt khoảng 5 tấn, với giá bán hiện tại dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 100 triệu đồng". 

Anh Hoàng chia sẻ: "Còn 5 sào vườn mãng cầu Thái gần 3 năm tuổi sẽ kịp phục vụ bán cho người dân chưng Tết. Nhẩm tính năng suất khoảng từ 700 - 800kg, bình quân mỗi quả nặng khoảng 0,5kg, thậm chí có những quả nặng khoảng 1kg và dự kiến vụ này gia đình thu khoảng 40 triệu đồng từ vườn mãng cầu này. Hiện tại, giá mãng cầu Thái dao động từ 40.000 - 65.000 đồng/kg và chắc chắn vào dịp Tết giá sẽ tăng cao hơn".

 

Ông Võ Ngọc Minh cùng trú tại địa phương cho hay, với diện tích 5 sào (mãng cầu Thái, mãng cầu dai) dự kiến Tết năm nay sẽ xuất bán ra thị trường từ 3- 4 tấn, dự kiến thu nhập khoảng gần 80 triệu đồng. 

Theo ông Minh, mãng cầu Thái là giống cây cho năng suất cao, thị trường tiêu thụ mạnh nhất là những ngày giáp Tết. Những ngày thường giá khoảng 60.000 đồng/kg và riêng Tết năm trước giá bán 100.000 đồng/kg nên các hộ trồng mãng cầu ai cũng phấn khởi. 

Ông Lê Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội Nông  dân TP.Cam Ranh cho biết, từ nuôi trồng thủy sản quy hoạch chưa ổn định, Hội Nông dân và địa phương vận động xây dựng các mô hình trồng cây ăn trái. Đầu năm 2020, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh tổ chức dạy nghề trồng cây ăn quả cho nông dân Cam Phúc Bắc, Cam Nghĩa và Cam Thành Nam. 

Ông Hoàng cho rằng, mô hình trồng mãng cầu tại xã Cam Thành Nam đã từng bước giúp cho người dân giảm nghèo và ổn định cuộc sống và sản phẩm bán ra thị trường luôn có giá ổn định.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn